Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
EVNNPC: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng tránh tai nạn điện
 
2018-11-07 10:13:57

Vừa qua, tại huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh đã xảy ra vụ tai nạn điện do vi phạm khoảng cách với đường dây trung thế trong quá trình dựng cột viễn thông (do Viettel Hà Tĩnh thuê), khiến 4 lao động phổ thông tử vong rất thương tâm. Vụ việc đã gióng lên hồi chuông báo động với các cá nhân, tổ chức về tình trạng vi phạm hành lang lưới điện, không tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn điện trong nhân dân.

Được biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn các tỉnh miền Bắc đã xảy ra một số sự cố về điện do người dân tự ý thi công cải tạo cơi nới công trình vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện; hoặc do các chủ đầu tư, ban quản lý thi công công trình, công trường không chấp hành, bỏ qua các quy định về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp dẫn đến phương tiện phục vụ thi công vi phạm khoảng cách, gây sự cố lưới điện.
 
Qua khảo sát thực tế tại một số khu vực có công trình điện thì vẫn còn tình trạng các đơn vị, người dân sinh sống xung quanh cố tình vi phạm, bỏ qua các quy định, không phối hợp, hợp tác với ngành điện về các biện pháp an toàn điện theo quy định của Luật Ðiện lực, Nghị định số 14/2014/NÐ-CP của Chính phủ và các văn bản quy định của chính quyền địa phương. Ðối với công trình cải tạo cơi nới, các hộ dân thường tự ý triển khai các công việc trong phạm vi hành lang lưới điện và chủ yếu làm ban đêm trong thời gian ngắn, nên khó phát hiện để ngăn ngừa hành vi vi phạm.
 
Để đề phòng, ngăn ngừa các tai nạn điện xảy ra do việc thiếu sự phối hợp đầy đủ giữa đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện và đơn vị điện lực, đồng thời đảm bảo an toàn cho con người, thiết bị và lưới điện vận hành ổn định, hàng năm Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã có rất nhiều văn bản gửi các đơn vị thành viên; mới đây nhất là văn bản số 4629/EVNNPC-AT+KT ngày 05/11/2018 yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành điện trong việc lập phương án tổ chức thi công, biện pháp an toàn, kế hoạch công tác và triển khai thi công trên lưới điện hoặc gần các đường dây đang mang điện… đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn điện, các thông tư hệ thống điện và thông tư quy định hệ thống điện phân phối.
 
Bên cạnh đó, EVNNPC tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện, khoảng cách an toàn với các đường dây mang điện,... các quy định và cung cấp đầu mối liên hệ phối hợp thực hiện các công việc thi công, các hoạt động gần đường dây dẫn điện để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và lưới điện được vận hành ổn định.
 
Ngoài ra, Tổng Công ty thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp 110kV với mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân và cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục. Cụ thể, EVNNPC thường xuyên triển khai công tác tuyên truyền an toàn điện đến từng hộ dân, doanh nghiệp sinh sống ở trong và gần hành lang lưới điện cao áp 110kV bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, phối hợp với chính quyền phường, xã tuyên truyền trên loa, bảng tin của các phường, xã; lắp các biển cảnh báo, biển cung cấp thông tin tại công trình lưới điện; làm rào chắn, ba-ri-e, biển cảnh báo hạn chế độ cao phương tiện...
 
Riêng đối với các đối tượng vùng sâu vùng xa không thể đọc và nghe hiểu được tiếng Việt, ngành điện thường xuyên kết hợp với trưởng thôn, trưởng bản hoặc những người trẻ tuổi biết tiếng phổ thông cùng tham gia các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, hỗ trợ và phiên dịch các nội dung tuyên truyền bằng tiếng địa phương qua hệ thống phát thanh của huyện, xã là rất hữu hiệu và hiệu quả. 
 
Phương Dung - Ban QHCĐ. EVNNPC
 
 
Tin cùng thư mục :
Lễ kết nghĩa giữa Chi bộ Vụ Dân tộc với Đảng bộ Tổng công ty Điện lực miền Bắc
EVNNPC: Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2019
Tiết kiệm điện, ích nước lợi khách hàng
Công ty Điện lực Bắc Kạn tăng cường các biện pháp đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp
Truyền hình TTXVN: Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2018
Văn hóa an toàn thành công tại công ty Điện lực Ninh Bình
Ban Kiểm toán nội bộ và Giám sát tài chính tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác kiểm soát năm 2018
Tổng công ty Điện lực miền Bắc bàn giao lưới điện 110 kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc về các Công ty Điện lực trực thuộc
Bế giảng lớp Trung cấp ngành, nghề “Hệ thống điện”-Trường Cao Đẳng Điện lực miền Bắc
EVNNPC: Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2018 thành công tốt đẹp
Top  |  Home