Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Giàu thợ điện....!
 
2018-12-28 19:17:52

Từ ngày bước chân vào ngành điện, tôi nghe được rất nhiều xuýt xoa: Thợ điện giàu lắm! Gắn bó với nghề bao năm, tôi nghiệm ra: À, thợ điện giàu thật! Có thể kể đầu tiên, gia tài của thợ điện là những giọt mồ hôi. Những người thợ điện nhễ nhại trong nắng gắt trưa hè, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến năm mươi độ. Có khi gia tài ấy dư dả hơn dội thấm đẫm cả người, ướt cả áo. Đâu chỉ riêng về mùa nóng, mồ hôi còn cất dành cho cả lúc ngoài trời mưa lạnh vì công việc quá vất vả của các anh.
 


            

Công nhân Điện lực Hà Tĩnh khắc phục hậu quả Bão số 10

Hẳn ngành điện quá đặc thù nên thợ điện cũng giàu thời gian dành cho công việc. Chẳng ai rõ thời gian của những người lính da cam thế nào. Bất kể lúc nào, thời tiết ra sao dân mất điện các anh phải lên đường. Thế nên cô bạn tôi sau khi trải nghiệm thời gian làm việc không có giờ nghỉ của thợ điện, cười chia sẻ: “Nếu Công ty mình tính lương thêm giờ chắc sẽ phải trả nhiều tiền lắm”.

Tự nhiên nao nao một xúc cảm trong lòng. Người ngoài ít ai hiểu được mức độ nguy hiểm, tính chất đặc thù về công việc của người “nhà đèn” nên thường có cái nhìn méo mó. Bởi vậy nhắc đến cái giàu của thợ điện, chắc sẽ thiếu nếu không liệt kê về sự tai tiếng. Chẳng có nghề nào, mất điện lại được gọi tên nhiều như thợ điện, thông cảm thì ít mà trách móc thì nhiều.

 Nhưng với một người bao nhiêu năm trong ngành Điện, tôi lại thấy ở những người đồng nghiệp của mình: Giàu lòng yêu nghề và sự cống hiến cho công việc! Đúng vậy, nếu không có lòng yêu nghề thì làm sao đồng đội mình quên cả hiểm nguy giữa dòng lũ xiết để nâng đỡ cột điện, biết bao lần thâu đêm giữa trời lạnh để sữa chữa, khắc phục sự cố, thí nghiệm định kỳ. Bữa cơm của những người mang sắc cam ấy chẳng khi nào đúng giờ. Quần áo lấm lem, bữa trưa của họ là những chiếc bánh mỳ, hộp cơm nguội ngắt giữa trời mưa lũ.

 Thế mà người ngành điện vẫn kể về gia tài đáng quý nhất của mình chính là Tình người. Đâu chỉ riêng tình đồng nghiệp xem nhau như anh em ruột thịt, luôn hỗ trợ giúp đỡ, nhường nhau chiếc bánh mỳ lúc đói, manh áo lúc rét. Cánh thợ trẻ sẵn sàng xung phong nhận công việc khó, nặng nhọc, tạo điều kiện cho các bác, các chú lớn tuổi được làm những công việc nhẹ nhàng hơn. Đó còn là chữ Tình của những người mang dòng máu EVN, sẵn sàng giúp đỡ chia sẽ với khách hàng, người dân. Cái tình ấy thể hiện không chỉ ở những lần quyên góp giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn hay hiến máu nhân đạo mà còn là những hành động không bao giờ kể: Vác bó củi cho người già qua suối, nhặt được của rơi tìm người trả lại... đúng như tấm chân tình của con người nhà đèn.

Biết rằng mỗi nghề có cái khó, cái khổ riêng. Nhưng mỗi khi nhìn vào những bóng áo da cam, bạc màu đi vì sương gió đêm lạnh luôn gợi lên những cảm xúc đặc biệt. Thế nên nếu được hỏi, tôi cũng trả lời: Thợ điện giàu lắm! Trên tất cả vẫn là chữ Tâm cho công việc, sự cống hiến cho dòng điện sáng luôn tuôn chảy ngoài kia.

                                               Hồng Nhung – PC Hà Tĩnh

 
Tin cùng thư mục :
Phụ nữ PC Hải Phòng vui, khỏe, kết đoàn với tập thể dục giữa giờ
Ấn tượng “Hội thi Văn nghệ quần chúng nữ cán bộ công nhân viên lao động Công ty Điện lực Bắc Ninh năm 2019”
Giải bóng chuyền hơi nữ CBCNV-LĐ Công ty Điện lực Lai Châu chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Một giải đấu, nhiều cảm xúc
Công ty Điện lực Hòa Bình mít tinh kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 và 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Ấm áp những bữa cơm gia đình tại Công ty Điện lực Bắc Kạn
Phụ nữ EVN - Bí quyết để luôn đẹp và tỏa sáng
Giải bóng chuyền hơi nữ cán bộ công nhân viên chức lao động Công ty Điện lực Quảng Ninh năm 2019
Giao lưu bóng chuyền hơi tổ nữ công Điện lực Hương Sơn và tổ nữ Công Điện lực Hương Khê thuộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh
Nữ ngành điện “được” nhiều lắm!
Top  |  Home