Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Tiết kiệm điện ở Thành Nam: Chuyển biến từ ý thức đến hành động
 
2019-04-04 16:39:18

Nhờ những nỗ lực triển khai nhiều chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, đến nay Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) không chỉ tiết kiệm được trên 1,9% lượng điện thương phẩm hàng năm mà còn tác động trực tiếp đến ý thức, hành động của khách hàng trên địa bàn.


 

Tuyên truyền tiết kiệm điện tại hộ gia đình khách hàng

Nỗ lực tuyên truyền

Ông Đoàn Quốc Kiên – Phó Giám đốc PC Nam Định cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Công Thương cũng như chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), trong thời gian qua, PC Nam Định đã chủ động, tích cực triển khai nhiều chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện.

Hàng năm, PC Nam Định đều xây dựng kế hoạch thực hiện tuyên truyền tiết kiệm điện, với chỉ tiêu rõ ràng (phấn đấu tiết kiệm từ 1,8% - 2% thương phẩm kế hoạch); phối hợp với chính quyền, các đơn vị liên quan để triển khai đến từng điện lực.

Đối với nội bộ, Công ty phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tới các đơn vị thành viên và toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị để thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày tại gia đình; Ban hành Nội quy sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại nơi làm việc, thường xuyên đôn đốc, rà soát, kiểm tra việc thực hiện nội quy, các quy định và các giải pháp tiết kiệm điện của đơn vị, các phòng, ban, phân xưởng, tổ, đội.

Tại trụ sở làm việc, Công ty đã triển khai thực hiện thay thế 352 bóng đèn led; lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt 2,04kWp, hòa lưới điện trung bình 130kWh/tháng.

Đối với khách hàng, PC Nam Định in ấn và phát các tờ rơi quảng bá, cẩm nang, cuốn Luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; niêm yết tại các điểm giao dịch khách hàng các văn bản pháp luật về tiết kiệm điện; Tổ chức tuyên truyền trực tiếp và qua các phương tiện truyền thông đến các đối tượng khách hàng sử dụng các biện pháp sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả.

Cụ thể, trong năm 2018, PC Nam Định đã phối hợp với Sở Công thương và UBMT tổ quốc tỉnh Nam Định tổ chức buổi lễ ra quân hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất; Phối hợp với Sở Công thương tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi bồi huấn nghiệp vụ quản lý điện và sử dụng điện an toàn tiết kiệm hiệu quả cho các doanh nghiệp sản xuất trong cụm Công nghiệp An Xá – TP Nam Định; Phối hợp với Tỉnh đoàn Nam Định, huyện đoàn Nghĩa Hưng phát động chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện; Triển khai chương trình trường học chung tay tiết kiệm điện tại 20 trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với các đơn vị liên quan tham gia chương trình an sinh xã hội như: Thắp sáng đường quê, cải tạo hệ thống điện, thay đèn tiết kiệm điện; Triển khai … thực hiện trong tháng tri ân khách hàng - tháng 12/2018.

Bên cạnh đó, PC Nam Định cũng triển khai tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên mái. Theo đó, có 03 khách hàng sinh hoạt tham gia lắp đặt với tổng công suất lắp đặt là 8,1kWp, trung bình hòa lưới điện 900kWh/ tháng.

Trong Quý I/2019, PC Nam Định đã phối hợp với Sở Công thương và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Ba Lạt tổ chức buổi lễ phát động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2019 với nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường; Tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn khách hàng tham gia lắp đặt ĐMT áp mái với 6 khách hàng tham gia (tổng công suất lắp đặt 31,74kWp).

Công ty cũng đã triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải điện đối với 32 khách hàng sử dụng điện lớn trên 3 triệu kWh năm; Kết hợp thỏa thuận hợp đồng điều chỉnh, đội ngũ Kinh doanh Công ty tư vấn trực tiếp sử dụng điện cho khách hàng, dựa vào dữ liệu sử dụng điện của khách hàng để phân tích thói quen sử dụng, đưa ra giải pháp giúp khách hàng tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng. 

Ông Phạm Văn Tiến (Đò Quan.TP Nam Định) đánh giá rất cao sự tuyên truyền của ngành điện

Chuyến biến trong hành động

Nhờ những nỗ lực nêu trên, trong năm 2018, PC Nam Đình đã tiết kiệm được sản lượng điện là 43,9 triệu kWh chiếm tỉ lệ 1,98% sản lượng thương phẩm năm 2018, Quý 1 năm 2019 sản lượng điện tiết kiệm là 10,5 triệu kWh.

Bà Trần Thị Thảo – Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, phường Lê Hồng Phong, TP. Nam Định cho biết, bên cạnh việc cung cấp điện an toàn, ổn định, thời gian qua điện lực thành phố đã nỗ lực tuyên truyền cho các hộ dân cư về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Qua đó đã giúp giảm được chi phí hàng tháng.

Còn ông Phạm Văn Tiến – Giáo viên nghỉ hưu ở khu vực Đò Quan (TP. Nam Định) chia sẻ, gia đình ông có 4 thế hệ cùng sống chung, số lượng người đông nên sản lượng tiêu thụ điện khá lớn, nhất là vào những tháng mùa hè, sử dụng thiết bị nhiều nên có tháng lên tới 2 triệu đồng tiền điện.

Nhờ có sự tuyên truyền tiết kiệm điện thường xuyên nên ông ý thức rất rõ về việc sử dụng năng lượng hiệu quả. Khi xây nhà mới, ông đã nghiên cứu thiết kế nhà có giếng trời thoáng, lấy được ánh sáng và gió. Rồi đầu tư mua sắm các thiết bị có dán nhãn năng lượng để tiết kiệm điện; Các phòng sinh hoạt chung đều có automat riêng để khi không dùng sẽ ngắt điện toàn bộ vừa an toàn phòng chống cháy nổ, vừa tiết kiệm điện.