Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Thầm lặng những người thợ điện áo cam
 
2019-05-29 13:00:54

Đang vào thời điểm nắng nóng gay gắt kéo dài, chúng ta ai cũng muốn ở trong nhà, trong bóng mát cho dễ chịu. Thế nhưng có những người vì yêu cầu công việc phải phơi mình dưới nắng nóng có khi lên đến hơn 400C cả ngày. Dưới màu áo cam họ biết là nghề của mình khá đặc biệt, cứ nắng nóng hay mưa bão là có mặt trên đường, thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết những cực nhọc và nguy hiểm của những người công nhân ngành điện.

 

Trong những nghề vất vả, thường xuyên phải làm việc ngoài trời nắng nóng, phải kể đến là công nhân ngành Điện.

Khó có thể kể hết những tình huống và tình trạng quá tải điện mùa nắng nóng có thể gây ra sự cố như: nhảy áp tô mát, cháy nổ, đứt dây, điện giật, phóng điện… khiến công nhân ngành điện sẵn sàng trong tâm thế trực chiến “gọi là lên đường”. Không chỉ làm ngày mà còn được huy động cả vào ban đêm, nếu như trưa nắng công nhân phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt thì đến đêm thực ra mới là những giờ phút căng thẳng nhất. Các đội quản lý điện phải đi tuần để kiểm tra từng điểm xem ở đâu sắp quá tải, từ đó phân bố san tải để tránh sự cố, vừa đảm bảo công việc vừa lường trước được những tình huống nguy hiểm đến tính mạng để ứng phó. Tất cả đều đồng lòng để xử lý dứt điểm sự cố vì nếu xảy ra mất điện đêm người dân sẽ mất ngủ, khổ nhất là trẻ con và người già.

Áp lực công việc, sự nguy hiểm, đó là những khó khăn mà những người công nhân ngành điện phải đối mặt, họ lặng lẽ với công việc hàng ngày, trèo cao trên các cột điện chót vót, bám sát đường dây, kiểm tra lỹ lưỡng từng trạm biến áp, cẩn thận với từng ốc vít để vừa đảm bảo sự an toàn cho mình, vừa thông suốt dòng điện. Niềm vui, nỗi buồn của nghề, hun đúc niềm tin, nghị lực, tạo động lực cho những người công nhân ngành điện hăng say với công việc.

 

Những người công nhân ngành Điện và công việc hàng ngày.

 
Người công nhân ngành Điện làm việc trên độ cao giữa thời tiết nắng nóng để nhanh chóng khắc phục đường dây gặp sự cố.

Điện là ngành đặc thù không được phép sai vì khi sai thì không thể sửa được, trong màu áo cam là đồng nghĩa với nhiều vất vả và hiểm nguy, hiểu được điều đó để chúng ta thêm trân trọng hơn những đóng góp của những người công nhân ngành điện, bởi họ luôn sẵn sàng cống hiến vì sự phát triển của một đất nước hiện đại, văn minh, phát triển từng ngày.

Trần Thu Thủy - PC Phú Thọ
 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home