Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Hành trình "Trở về quá khứ" kỳ 2
 
2019-06-13 10:21:45

Tuần thứ 2 chuyến hành trình của đoàn chúng tôi là đi đến các đơn vị Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên. Sau buổi làm việc ở Trạm 110KV Mông Dương xong, xe của đoàn công tác truyền thống chúng tôi lại bon bon chạy về Nhà máy điện Cột 5 Hòn Gai, cô Nguyễn Ngọc Lan - phụ trách công tác Truyền thống Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết: Nhà máy điện Cột 5 giờ đã ko còn chị ạ, vì dự án mở rộng đường đôi chạy qua nhà máy nên nhà máy đã bị dỡ bỏ, hiện tại chỉ còn giữ một bức tường chạy dọc con đường và giữ lại một cái máy biến áp thời Pháp xây dựng từ 1933 thôi chị ạ!


Tôi hỏi: Vậy ở đây có còn thiết bị nào được Pháp xây dựng từ năm 1933 mà hiện tại Công ty Điện lực Quảng Ninh vẫn sử dụng không? Cô đưa đoàn đến đó nhé? Và chúng tôi đã đến tận nơi hiện trường dưới cái nắng gay gắt ngoài trời hôm đó phải tới hơn 40 độ.

Khi đến nơi nhìn thấy dãy cột điện làm bằng thép từ năm 1933 tôi với sững sờ nói với mọi người "tại sao cái thép ngày xưa tốt thế; gần 90 năm rồi vưỡn "chạy" tốt..."

Gần 1 thế kỷ các cột điện thép vẫn sừng sững hiên ngang đứng giữa trời để làm nhiệm vụ truyền tải điện từ nhà máy điện Cột 5 ở Hòn Gai về khu mỏ Cẩm Phả..., trong tôi vẫn thầm trầm trồ chất lượng thép thời đó "thi gan cùng tuế nguyệt", vẫn  "sừng sững hiên ngang ", bấp chấp thời gian bão tố phong ba! 

Hướng tới 50 năm ngày truyền thống của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đoàn sưu tầm "đồ cổ" chúng tôi để phục vụ cho công tác xây dựng Phòng Truyền thống giai đoạn 2 của Tổng Công ty cũng thú vị lắm.

Tôi thiết nghĩ nếu như trong mỗi công việc làm, ta cứ gửi tấm lòng, trách nhiệm và tâm hồn ta ở trong đó...thì việc ta làm đó nó sẽ thăng hoa và cho ta những kết quả mĩ mãn!

Mỗi một nhân chứng lịch sử, mỗi một hiện vật, công trình lịch sử nó vẫn tồn tại mãi mãi bất chấp thời gian điều kiện hoàn cảnh dù có khắc nghiệt đến mức nào thì nó vẫn toả sáng, khẳng định được sự tốt đẹp mà thời kỳ đó và cho đến bây giờ mọi người trong xã hội phải công nhận!

Nhìn thấy những công trình và các hiện vật xa xưa này tự dưng cái cổ họng sao nó cứ nghèn nghẹn... mắt lại ươn ướt nữa chứ...!

Tại sao lại thế nhỉ...?

Mời mọi người hãy cùng theo dõi và chia sẻ "Hành trình trở về quá khứ" cùng với chúng tôi nhé, sẽ còn nhiều thú vị trong các bài viết tiếp theo lắm đấy nhé...!Xuân Hương - Phó Ban Truyền thông EVNNPC

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home