Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Hành trình "Trở về quá khứ" kỳ 3
 
2019-06-13 10:18:09

Xe vừa đến cổng đã thấy đồng chí Trần Thanh Tùng - Chánh văn phòng & đồng chí Đoàn Quốc Kiên - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nam Định đón ngay ở cổng thường trực mời đoàn lên phòng khách làm việc.

Để cho kịp tiến độ và thuận lợi cho công việc của đoàn, tôi bước xuống xe và trao đổi nhanh về nội dung công việc cần đơn vị tác nghiệp, tôi đề nghị với các anh là dẫn đoàn chúng tôi đi hiện trường luôn.

Chúng tôi đến khai thác công tác truyền thống tại trạm 110kV Trình Xuyên(E31), thành phố Nam Định, rồi trạm Diezen (D31)
 

Trong khi cán bộ khảo sát và ghi hình thực tế của đoàn làm việc tôi có hỏi Nguyễn Quốc Kiên - Phó Giám đốc Công ty Điện lực đi cùng về lịch sử hình thành phát triển của trạm Trình Xuyên, với nét mặt tươi tắn và nụ cười hiền hậu, Kiên nói: "Em nói thật với chị là em ko nhớ cụ thể ngày nào đâu, chắc để em về tra cứu lại tài liệu hoặc hỏi bố mẹ em rồi em báo cáo chị", em chỉ biết rằng Trạm 110kV này có đầu tiên của Công ty Điện lực Nam Định (lúc đó còn có tên là Sở Quản lý phân phối điện khu vực 3(Sở điện 3), và những năm tháng đó em chưa ra đời chị ạ!"

Với giọng nhỏ nhẹ, Kiên kể: Mẹ em là Nguyễn Thị Tư, công nhân đầu tiên có mặt để tham gia xây dựng trạm. Năm đó mẹ em mới 18 tuổi, lúc này bố em làm công nhân trạm Diezen D31 đóng tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, Nam Định. Năm 1968 đến năm 1979 chuyển về làm công nhân trạm Diezen Cầu Giành tại xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản. Năm 1982 công tác tại phòng Kế hoạch Sở Quản lý phân phối Điện khu vực 3 (gọi tắt là Sở điện 3). Trải qua quá trình công tác ở nhiều vị trí khác nhau đến khi nghỉ hưu ở vị trí Phó Giám Đốc, Bí thư Đảng uỷ Công ty Điện lực Nam Định...

Một thời gian sau 2 "Cụ" quen nhau, yêu nhau và làm lễ thành hôn cũng chính ở nơi này... cho đến năm 1974 chị gái em ra đời và 1977 em mới được sinh ra chị ạ.
 
Một câu chuyện tình đầy li kỳ và hấp dẫn giữa mẹ và bố của đồng chí Phó giám đốc Công ty Điện lực Nam Định đều xuất phát từ những cô cậu công nhân điện từ thời còn rất trẻ... Nhắc đến tình yêu lại làm cho tôi thấy xao xuyến và hào hứng hơn về những con người và địa danh nơi này.

  Kiên kể: Thời kỳ mẹ em công tác tại trạm E31 năm 1972 chuẩn bị vận hành trạm, do chiến tranh giặc đánh phá ghê quá, trạm tạm dừng thi công nên chuyển về tăng cường tại trạm Diezen D31. Đến cuối năm 1972 chuyển lại về trạm E31 và làm việc tại trạm E31, năm 1998 chuyển về Phân xưởng Thí nghiệm của Điện lực Nam Định và công tác tại đây đến khi nghỉ hưu. Bố mẹ em quen nhau tại trạm Diezen D31 và cưới nhau năm 1972.

Đây là trạm điện ra đời từ những cuối năm 60 do Liên Xô giúp đỡ, trạm có nhiệm vụ cấp điện cho toàn bộ tỉnh Nam Định những năm lúc bấy giờ... từ 1 tổ máy chỉ có công suất 25.000kVA, nay trạm đã nâng công suất lên gồm 2 máy công suất 40.000kVA và máy 63.000KVA. Dưới cái nắng hầm hậm của đợt nắng kéo dài ngoài trời trên 40 độ, mọi người trong đoàn đứng dưới sân bê tông của Trạm mà có cảm giác da thịt như sắp mềm ra, chảy sượt... Chúng tôi thấm thía sự vất cả của những người lính áo cam!.

Năm 1964, Trạm E31 được khởi công xây dựng, công trình do “người anh” Liên Xô giúp xây dựng, toàn bộ thiết bị của Liên Xô. Năm 1967, Mỹ chiến tranh phá hoại miền Bắc và bắn tên lửa cháy máy biến áp 110kV đang lắp đặt, sau đó tạm dừng thi công để sơ tán. Năm 1972, chỉ vận hành các máy bù đồng bộ công suất phản kháng cho lưới. Năm 1973 tiếp tục thi công đến năm 1976 thì vận hành chính thức trạm. Thời đó, hai vị trí này là những vị trí quan trọng của tỉnh Nam Định lúc bấy giờ nên trong những cuộc tấn công của Mỹ ném bom các khu vực trọng điểm miền Bắc bằng máy bay B52, hai vị trí này bị oanh tạc liên tục... 
 
Thực hiện câu khẩu hiệu "giặc đánh phá đến đâu ta lại sửa ngay đến đấy, ko kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi"... , nơi đây cũng đã có những anh em công nhân hy sinh vì bom đạn giặc Mỹ để bảo vệ trạm.

Tìm về quá khứ, lưu giữ quá khứ để gợi nhớ là tự hào về nó, tại Công ty Điện lực Nam Định,  mỗi người chúng tôi mang một tâm trạng khác nhau. Trong thời gian rất ngắn như một cuốn băng lịch sử được tua lại với bao cảm xúc buồn vui lẫn lộn về sự hy sinh của anh em công nhân ngành điện và những câu chuyện tình đầy lãng mạn trong thời kỳ gian khổ vẫn nở hoa kết trái cho chúng ta nhiều hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn...!

 
Xuân Hương - Phó Ban Truyền thông. EVNNPC 
 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home