Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Ngành điện Quảng Ninh tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy công nghiệp phát triển
 
2019-06-14 11:02:25

Năm 2018, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu cả nước về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI, với những tiêu chí tổng hợp về phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Ngành Công nghiệp của Quảng Ninh trong thời gian qua đã phát huy tiềm năng, thế mạnh, phát triển đúng định hướng, đạt được mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, khẳng định vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của tỉnh.

Có được thành quả ấy, ngành Điện tự hào là “bà đỡ” chính của ngành công nghiệp với những nỗ lực vượt bậc trong xây dựng, mở rộng nguồn, lưới đảm bảo cung ứng thỏa mãn nhu cầu sản xuất và tiêu dùng góp phần làm sáng lên truyền thống của ngành Điện Quảng Ninh, hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc.

Vượt khó từ phát huy tiềm năng để tạo nguồn lực

Quảng Ninh có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng, có nhiều loại đặc thù, trữ lượng lớn, chất lượng cao mà nhiều địa phương trong cả nước không có được như: than, cao lanh, đất sét, cát thủy tinh, đá vôi... Riêng tài nguyên than đá có trữ lượng khoảng 3,6 tỷ tấn, phần lớn tập trung tại 3 khu vực: Hạ Long, Cẩm Phả và Uông Bí - Đông Triều, mỗi năm cho phép khai thác khoảng 40 ÷ 50 triệu tấn.

Đảm bảo cung cấp điện cho công nghiệp khai thác than

Phát huy tốt những tiềm năng đó, Quảng Ninh đã biến thách thức thành cơ hội để trở thành một trong những trung tâm sản xuất than, nhiệt điện lớn nhất cả nước. Đến năm 2016, tổng công suất các nhà máy nhiệt điện tại Quảng Ninh đạt 5.150MW, chiếm 16% tổng sản lượng điện cả nước. Giai đoạn 2011-2015, Quảng Ninh có bước đột phá trong đầu tư phát triển hệ thống lưới điện.

Đến nay, toàn tỉnh đạt 99,85% số hộ được cấp điện lưới quốc gia, là địa phương đi đầu cả nước về phát triển hệ thống điện nông thôn và đưa điện lưới ra các xã đảo. Ngành Công nghiệp và “Công nghiệp không khói” đều được “no điện”!

Chỉ tính trong năm 2017 và 2018, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã hoàn thành đưa vào sử dụng 67 dự án lưới điện trên địa bàn Quảng Ninh, trong đó có 37 công trình lưới điện trung áp cấp điện cho các nhà đầu tư chiến lược tại các khi kinh tế, khu công nghiệp và khu trọng điểm của tỉnh.