Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Công ty Điện lực Bắc Kạn với công tác ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão 2019
 
2019-06-28 19:32:01


Tỉnh Bắc Kạn  với địa hình bị chia cắt bởi những dãy núi vòng cung xen lẫn với hệ thống sông, suối, mùa mưa bão thường xảy ra các tình huống úng ngập cục bộ do nước lũ tiêu thoát chậm, lũ quét, lũ ống. Tình trạng sạt lở đất tại các taluy, cây cối bị mưa bão, giông lốc làm gãy đổ gây nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn hành lang lưới điện; một số điểm thuộc đường dây 35 kV và 110kV có thể xảy ra hiện tượng sạt lở móng cột, móng néo hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới đổ cột, đứt dây ảnh hưởng tới quá trình cấp điện. Do vậy trong mùa mưa bão năm nay, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã chủ động xây dựng nhiều phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện.

 
Điện lực Chợ Mới hiện đang quản lý hơn 200 km đường dây 35kv; trên 250 km đường dây hạ thế 0,4 kv và 133 trạm biến áp với gần 11.500 nghìn khách hàng. Để đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão năm 2019, đơn vị đã thực hiện phương án thay thế, nâng công suất 13TBA; thay thế, lắp đặt công  tơ điện tử tại 03 xã: Thanh Bình, Nông Thịnh, Nông Hạ và thay thế các hòm công tơ cũ nát…Tuy nhiên, qua thống kê cho thấy, đến đầu tháng 6/2019 vẫn còn 39 vị trí có nguy cơ cây đổ vào đường dây dẫn đến mất điện đòi hỏi đơn vị phải có phương án khắc phục kịp thời. Ông Phùng Ngọc Hưng, Giám đốc Điện lực Chợ Mới cho biết: “Trong 4 tháng đầu năm, tại đơn vị đã xảy ra 3 vụ sự cố mất điện do người dân chặt cây đổ vào đường dây, Điện lực Chợ Mới đã chỉ đạo Chi đoàn thanh niên  phối hợp với các đoàn xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân phát quang và nâng cao ý thức bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp trong toàn huyện.”

Hiện công ty Điện lực Bắc Kạn đang quản lý vận hành 2 TBA 110kV là Trạm biến áp 110kV Bắc Kạn và Trạm biến áp 110kV Chợ đồn. Tổng số km đường dây trung, hạ thế cấp điện cho khách hàng trong toàn tỉnh là hơn 3.810 km. Với địa bàn rộng, địa hình tương đối hiểm trở, vào mùa mưa hệ thống điện chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi lũ và sạt lở đất, cây cối đổ vào đường dây. Do đó, để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Tháng 5/2019, Công ty đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý tình huống sự cố và tổ chức thay thế, sửa chữa một số trạm biến áp. Thông qua đợt diễn tập nhằm giúp các đơn vị chủ động trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, chuyên nghiệp trong quá trình xử lý sự cố trên lưới điện cũng như cứu hộ, cứu nạn, nhanh chóng khôi phục cung cấp điện khi xảy ra sự cố, đảm bảo an toàn cho người lao động, an toàn điện cho nhân dân. Được trực tiếp tham gia diễn anh Vũ Ly Sa, Công nhân Điện lực thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Qua đợt diễn tập vừa rồi, bản thân tôi cũng như các CBCNV trong đơn vị sẽ chủ động hơn trong việc xử lý các tình huống, chủ động ứng phó, giải quyết kịp thời khi có sự cố do thiên tai gây ra. Đây cũng là dịp để chúng tôi rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống, cứu hộ - cứu nạn khi xảy ra tai nạn trong lao động sản xuất.” Đặc biệt, Công ty Điện lực Bắc Kạn cũng đã xây dựng các phương án PCTT&TKCN cho lưới điện và hệ thống viễn thông - công nghệ thông tin để chủ động ứng phó khi xảy ra trên thực tế đối với từng địa bàn cụ thể. Phương án đảm bảo phù hợp với tình hình lưới điện thực tế, phát huy được tính chủ động của các đơn vị nhằm ứng phó nhanh với các sự cố về điện có thể xảy ra.

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trong mùa mưa bão cũng được Công ty Điện lực Bắc Kạn xác định là một trong những nhiệm vụ then chốt nhằm bảo đảm lưới điện được duy trì liên tục, ổn định và an toàn. Đơn vị đã đẩy mạnh phối hợp với Báo Bắc Kạn, Đài PT&TH Bắc Kạn thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo vệ hành lang lưới điện cao áp. Đặc biệt, 8/8 Chi đoàn thanh niên các Điện lực và Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế đã đồng loạt ra quân tuyên truyền trong nhân dân địa phương nâng cao ý thức bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, tuyên truyền nội dung Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật điện lực về an toàn điện, vận động chặt hạ cây to có nguy cơ đổ vào đường dây, phát quang hành lang tuyến… Từ chương trình này, đến nay đã có gần 38km đường dây được phát quang, gần 1400 cây to có nguy cơ đổ vào đường dây được chặt hạ, gần 7000 người dân được tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Dự báo năm nay, thời tiết sẽ có những diễn biến phức tạp, do đó việc chủ động trong công tác PCTT&TKCN, bảo vệ an toàn hành lang tuyến của Công ty Điện lực Bắc Kạn sẽ góp phần đảm bảo cung ứng điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân cũng như các sự kiện chính trị lớn của tỉnh.

Phương Huệ - Bắc Kạn
 

 
Tin cùng thư mục :
Đảm báo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão của Điện lực Yên Sơn – PC Tuyên Quang
Điện lực Hương Sơn – Các chiến sỹ áo cam căng mình xử lý sự cố trong đêm do lốc xoáy
Công ty Điện lực Quảng Ninh nhanh chóng khắc phục sự cố sau cơn bão số 3
Công ty Điện lực Hải Phòng khắc phục sự cố sau bão số 3
Bão số 3: Quảng Ninh đảm bảo an toàn đường cáp cao thế ra đảo Cô Tô
Điện lực thành phố Phủ Lý thực hiện ứng phó với cơn bão số 3 năm 2019
Ngành điện miền Bắc chủ động ứng phó với cơn bão số 3
Hơn 200 cán bộ nhân viên Công ty Điện lực Phú Thọ tham gia huấn luyện và diễn tập cứu hộ cứu nạn năm 2019
Điện lực Thành phố Phủ Lý sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện trong mùa mưa bão năm 2019
Điện lực miền Bắc ứng phó với cơn bão số 3
Top  |  Home