Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Điện sáng Than Uyên
 
2019-07-17 14:03:58

Dự án Thủy điện Mường Kim II nằm trên địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, do Công ty Cổ phần Thủy điện Than Uyên làm chủ đầu tư vừa hoàn thành sau hơn 17 tháng nỗ lực vượt mọi khó khăn, bắt đầu tiến hành đóng điện, hòa lưới quốc gia vào ngày 17-7. Dự án là điểm sáng trên địa bàn còn nhiều khó khăn của tỉnh Lai Châu, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Dự án Thủy điện Mường Kim II có công suất 10,5 MW với ba tổ máy (3x3,5 MW), tổng mức đầu tư 440 tỷ đồng (sau điều chỉnh); sản lượng điện dự kiến 55 triệu kW giờ/năm, doanh thu 60 tỷ đồng. Công trình có quy mô đập bê-tông trọng lực; tuyến hầm dẫn nước về nhà máy dài 1,8 km. Với việc thi công công trình có tuyến năng lượng là hầm dẫn như Thủy điện Mường Kim II đã không tác động đến rừng, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng môi trường và chiếm đất.

Dự án nhằm khai thác cao nhất hiệu quả nguồn thủy năng trên suối Nậm Kim, sản xuất điện năng, phát điện hòa lưới quốc gia phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt, góp phần tạo việc làm cho người lao động, tăng thu ngân sách và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Vượt qua bao khó khăn về địa hình, địa chất, thời tiết khắc nghiệt trong thi công, chủ đầu tư và nhà thầu đã đóng điện trạm biến áp 110 kV vào ngày 13-7, hòa lưới điện quốc gia theo kế hoạch vào ngày 17-7, vượt trước tiến độ bảy tháng so với chủ trương đầu tư, góp phần cung cấp thêm nguồn điện quan trọng cho hệ thống điện, nhất là trong dịp cao điểm nắng nóng hiện nay. Hiện nay, chủ đầu tư đang tiếp tục vận hành hệ thống tin cậy, ổn định.

Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý quy hoạch địa phương, ngành điện để lắp đặt trạm biến áp tăng áp điều chỉnh có thông số máy biến áp: 25 MVA - 6/35/110 kV, trong khi về nguyên tắc đầu tư và theo tính toán công suất, chỉ cần lắp đặt máy biến áp công suất 16 MVA - 6/110 kV là đủ. Với phương án mới này, mặc dù làm tăng thêm chi phí, nhưng nhà đầu tư ý thức trách nhiệm cùng với địa phương, ngành điện miền bắc trong việc bảo đảm cấp công suất và nguồn dự phòng dung lượng trạm biến áp phục vụ nhu cầu cấp điện cho thị trấn Than Uyên, bảo đảm tăng cường tin cậy cung cấp điện, qua đó góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nhất là đóng góp vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của huyện Than Uyên, một trong những địa bàn khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Đây là cách làm sáng tạo, phối hợp đồng bộ giữa ngành điện, địa phương và nhà đầu tư, hài hòa lợi ích của các bên. Ngoài ra, dự án đi vào vận hành sớm hơn dự kiến cũng góp phần tích cực tăng nguồn thu cho địa phương.

Trong quá trình thi công, Công ty Cổ phần Thủy điện Than Uyên luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định của các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là thực hiện đúng thiết kế được phê duyệt. Mới đây nhất, ngày 13-7, trước khi Nhà máy đóng điện hòa lưới điện, đại diện các sở, ngành của tỉnh Lai Châu đã có buổi làm việc để kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong đầu tư dự án Thủy điện Mường Kim II. Theo đó, trong biên bản kiểm tra (có chữ ký xác nhận của các bên), Sở Công thương Lai Châu xác nhận: qua kiểm tra, dự án triển khai thi công theo đúng hồ sơ thiết kế cơ sở đã được Sở Công thương thẩm duyệt tại Văn bản số 05/SCT-TKCS ngày 6-6-2011; Sở Tài nguyên và Môi trường Lai Châu xác nhận: Dự án Mường Kim II đã có đầy đủ hồ sơ, giấy phép về đất đai, môi trường và khai thác nước mặt. Hiện tại, dự án không vi phạm các quy định về đất đai và môi trường. Dự án trong quá trình thi công cũng luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và ủng hộ của chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành tỉnh Lai Châu và các cơ quan liên quan. Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày 17-7-2018 đã có Văn bản số 4389/TCĐBVN-QLBTĐB-ATGT chấp thuận, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Cổ phần Thủy điện Than Uyên (theo đề nghị của UBND tỉnh Lai Châu) đấu nối tạm thời Dự án Thủy điện Mường Kim II vào Quốc lộ 32 với các điều kiện và bảo đảm tuân thủ các quy định hiện hành.

Dự án Thủy điện Mường Kim II của nhà đầu tư trước đây khi UBND tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư, trong quá trình thực hiện, do gặp đúng giai đoạn kinh tế khó khăn vì ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 - 2010, cho nên dự án bị đình trệ khi đã thi công được 30% khối lượng với giá trị hơn 100 tỷ đồng. Điều này đã để lại các hệ lụy khó khăn như: nợ khó đòi cho Ngân hàng VDB Yên Bái; nợ các nhà thầu; chưa đền bù hết cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án; công trình thi công dở dang ảnh hưởng công trình giao thông lân cận... Chính vì vậy, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định số 1066/QĐ-UBND ngày 25-9-2015 về việc chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư. Sau khi mua lại dự án và được UBND tỉnh Lai Châu giao chủ trương đầu tư, chủ đầu tư mới, Công ty Cổ phần Thủy điện Than Uyên đã khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, thực hiện chi trả tiền đền bù cho các hộ dân; thanh toán hết nợ xấu cho ngân hàng; thanh toán cho các nhà thầu để gia cố, khắc phục các khiếm khuyết của dự án thời kỳ trước; khẩn trương tổ chức lại thi công, luôn tăng cường giám sát, động viên nhà thầu cùng với chủ đầu tư khắc phục mọi khó khăn.

Với những nỗ lực đó, đến hôm nay, Công ty Cổ phần Thủy điện Than Uyên đã vượt tiến độ bảy tháng, hoàn thành và đóng điện dự án chỉ sau 17 tháng kể từ khi UBND tỉnh Lai Châu ban hành Quyết định số 133/QĐ-UBND ngày 7-2-2018 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Thủy điện Mường Kim II. Điều này đã chứng minh sự đúng đắn, quyết liệt của UBND tỉnh Lai Châu trong vấn đề giải quyết khó khăn, tồn tại của dự án cũ, lựa chọn được nhà đầu tư mới đủ năng lực, chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, địa phương về quản lý đầu tư; góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 

Theo Báo nhân dân
 

 
Tin cùng thư mục :
Bộ Công thương tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới
Khách hàng được hưởng nhiều lợi ích khi tham gia chương trình DR
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh làm việc với Tỉnh ủy, HDDND, UBND tỉnh Thái Bình
Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện
Thủ tướng biểu dương ngành Điện trong công tác phòng chống thiên tai
Bình chọn hóa đơn điện, chuyên gia đánh giá cao EVN
EVN tổ chức bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện trên internet
Bài 3: ERP - cuộc cách mạng về công nghệ
Bài 2: EVN và Cách mạng 4.0: Dễ tiếp cận, tham gia và giám sát
Bài 1: EVN và Cách mạng 4.0
Top  |  Home