Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Trách nhiệm và tận tâm - nét văn hóa của người Công nhân Điện lực Hưng Hà
 
2019-08-21 13:06:43

..."Các bạn vừa nghe xong tiết mục kể chuyện đêm khuya của đài tiếng nói Việt Nam, tạm biệt quý vị, chúc quý vị ngủ ngon". Âm thanh cuối cùng phát ra từ chiếc radio của một nhà dân ven làng và màn đêm trở lên yên tĩnh chỉ còn tiếng côn trùng rả rích và những người công nhân điện vẫn đang dầm mình trong giá rét để khắc phục sự cố. Một Bác nông dân đi canh đồng ghé lại hỏi thăm và nói : "Khuya rồi giờ ai dùng điện để mai mà sửa, mà chúng mày toàn thanh niên tuổi ăn tuổi ngủ vừa lạnh vừa đói thế này..." - "Chúng cháu nghỉ giải lao sưởi ấm một lúc xong sẽ tiếp tục làm bao giờ có điện mới yên tâm được Bác ạ", tiếng một công nhân trẻ trả lời. Ngắm nhìn những người công nhân đang "thưởng thức" những bắp ngô trong ánh lửa bập bùng giữa đêm khuya giá lạnh, nghe những lời họ nói, những lời động viên của Bác nông dân mà tôi cảm thấy bùi ngùi xúc động trong lòng.

Tôi chợt nhớ đến "Giá trị cốt lõi" trong Văn hóa doanh nghiệp của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thái Bình đều đề cao giá trị "Trách nhiệm - Tận Tâm". Nhìn lại hành trình của những người công nhân Điện lực Hưng Hà đã đi qua để mang dòng điện sáng đến các nẻo đường từ thành thị đến thôn quê, dù có thể là giản dị, là công việc thường ngày, là những ứng xử đời thường nhưng sâu thẳm trong đó là những nét đẹp văn hóa của người công nhân điện. Trong bài viết này tôi muốn kể về nét đẹp "Trách nhiệm - Tận tâm" của những người công nhân đã luôn bên tôi, kề vai sát cánh, chung sức chung lòng vì sự thành công của tập thể và vì cộng đồng : " Trách nhiệm - Tận tâm nét văn hóa của người công nhân Điện lực Hưng Hà -Công ty Điện lực Thái Bình".

Dòng điện hằng ngày vẫn vận hành trên lưới đến tận những thôn làng để ngày đêm “Thắp sáng niềm tin”; Những người công nhân Điện lực Hưng Hà không ngừng trăn trở làm thế nào để đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện góp phần tích cực vào cuộc sống, họ luôn thực hiện các biên pháp để hạn chế sự cố, khi xảy ra sự cố luôn triển khai xử lý kịp thời không kể ngày đêm để rút ngắn thời gian mất điện, bởi họ hiểu rằng mất điện thì mọi việc sẽ ngừng trệ và đời sống của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Họ, những người công nhân vẫn ngày đêm miệt mài, vất vả để canh dòng điện với tinh thần chuẩn mực đạo đức "EVNNPC luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần tận tâm với công việc, lấy khách hàng làm trung tâm của mọi hoạt động".

Có thể nói, khi có một đội ngũ công nhân mà hầu hết đều mang trong mình tinh thần luôn tận tâm, trách nhiệm cho công việc thì chắc chắn sẽ phát triển. Bởi lẽ một người công nhân, một nhân viên tận tâm với công việc không chỉ hoàn thành tốt phần việc của mình, không trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ, mà khi gặp khó khăn cũng không ngại tìm cách giải quyết. Người công nhân đó luôn thường xuyên học tập nâng cao trình độ, chủ động, sáng tạo trong công việc nhằm hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao.

Sự tận tâm của mỗi cá nhân đều đem lại nguồn lợi ngay trước mắt cho họ đó chính là trải nghiệm, kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng. Khi chúng ta có được tinh thần trách nhiệm cao với công việc, chúng ta có thể học được từ công việc nhiều kiến thức mới, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và cũng từ đó tìm thấy niềm vui. Mỗi ngày trôi qua với những nỗ lực và sự cống hiến ở nhiều khía cạnh công việc đều đem lại cho chúng ta khối tài sản “vô hình” vô giá, mang giá trị tích lũy. Những người công nhân của Điện lực Hưng Hà hiểu được điều ấy, họ luôn phát huy tinh thần "Trách nhiệm - Tận tâm", luôn đoàn kết gắn bó không kể nam hay nữ để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn trở ngại hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nghề nào cũng vậy, bên cạnh cái vinh quang, không ít những cái khó khăn, nguy hiểm. Chỉ một sơ sẩy nhỏ cũng có thể mang lại mất mát lớn lao. Đối với nghề điện không có cơ hội để rút kinh nghiệm, sửa lỗi một khi tai nạn đã xảy ra. Do vậy, việc tuân thủ quy trình, quy phạm trong công tác quản lý vận hành, bảo dưỡng, xử lý sự cố lưới điện là việc làm bắt buộc đối với mỗi người công nhân. Những người công nhân Điện lực Hưng Hà hiểu rõ điều ấy, họ luôn nỗ lực học tập, chấp hành nghiêm chỉnh các quy trình, quy định để ngăn ngừa tai nạn trong khi thực hiện công việc.


Trước nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao của nền kinh tế, trong điều kiện nguồn điện còn khó khăn thì giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả đang là mối quan tâm hàng đầu và là yêu cầu cấp bách đối với toàn xã hội. Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thái Bình, những người công nhân Điện lực Hưng Hà đã luôn tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn huyện.

Họ đến với người dân, hướng dẫn nhân dân sử dụng tiết kiệm điện trong sinh hoạt. Họ đến với các cơ sở sản xuất hướng dẫn thực hiện xây dựng các giải pháp sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả, đảm bảo đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện, hạn chế tối đa việc vận hành các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn trong giờ cao điểm… Những người công nhân Điện lực Hưng Hà luôn "Trách nhiệm" trong mọi lĩnh vực công tác và luôn "Tận tâm" với công việc và với khách hàng.

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, những người công nhân Điện lực Hưng Hà còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội với nhiều việc làm thiết thực và xem đây là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Hàng năm bên cạnh việc thực hiện các hoạt động tri ân khách hàng theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thái Bình, tập thể cán bộ công nhân viên Điện lực Hưng Hà còn chủ động quyên góp ủng hộ quỹ nhân đạo từ thiện tại địa phương; Dịp Tết cổ truyền tổ chức thăm hỏi nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người mù, người tàn tật...     


      
..."Điện bừng lên, ánh sáng soi ngày từng ngày ước mơ,
Mang ánh sáng cho đời,
Trong lao động niềm vui sao người thợ,
Giọt mồ hôi trên những công trình.
Ôi ! niềm tin sáng trong ta như chàng trai Phù Đổng đang vươn mình!
Như tình yêu rực cháy,
Như đường dây mạch máu chảy trong tim".

                       (Bản tình ca ngành điện - St Đào Hữu Thi)

Những người công nhân điện Hưng Hà luôn Trách nhiệm - Tân tâm với công việc, xong dù trong vất vả nắng mưa nhưng trên môi họ vẫn luôn nở nụ cười, nụ cười tự hào của người công nhân điện

Họ luôn coi Điện lực Hưng Hà là ngôi nhà chung. Trách nhiệm - Tân tâm trong công việc, Trách nhiệm - Tận tâm với cộng đồng và họ luôn thấy ấm áp yêu thương khi được sống và làm việc bên nhau. Họ luôn sống có trách nhiệm, tận tâm giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống đời thường...


..."Nào ta bước cùng chung bước
Đem sức mạnh niềm tin năng lượng đem tin yêu hạnh phúc đến muôn nhà
Bằng trái tim sức trẻ hôm nay
Mang trí tuệ tận tâm trách nhiệm ta xây dựng ngôi nhà mến yêu..."

                                      (EVN ngôi nhà chúng ta - Nhạc & lời Thường Biên)   

 "Trách nhiệm - Tân tâm làm tăng uy tín của mỗi cá nhân. Chúng ta sẽ được đánh giá là “đáng tin cậy”, “chăm chỉ” và “năng động” giúp mỗi cá nhân có thể có được một vị thế cao hơn so với những người được coi là “lười biếng” hoặc “thiếu trách nhiệm”. Quả thật, mang một tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực làm việc hay thờ ơ với công việc, là thước đo đánh giá sự khác nhau giữa người thành công và những người thất bại trong công việc, là nền tảng để khẳng định vị thế, chỗ đứng và bản lĩnh của cá nhân ở bất cứ nơi đâu, dù trong công việc hay cuộc sống. Vậy nên, hãy rèn luyện để thái độ tận tâm, ý thức trách nhiệm ăn sâu vào tiềm thức trong cá nhân mỗi người"... Những người công nhân Điện lực Hưng Hà luôn thấm nhuần điều ấy và họ luôn nỗ lực rèn luyện, phấn đấu để xứng đáng là người công nhân của ngành điện cách mạng Việt Nam./.Trần Đức Thiện - Điện lực Hưng Hà: PC Thái Bình

 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home