Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực phấn đấu đảm bảo đúng tiến độ các dự án đầu tư xây dựng
 
2019-08-23 15:30:36

Ngày 22/8/2019, Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã có buổi làm việc về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) với Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực. Tham gia buổi làm việc có bà Đỗ Nguyệt Ánh - Tổng giám đốc Tổng công ty; Đại diện các ban chuyên môn Tổng công ty; Lãnh đạo và các phòng chuyên môn Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực.  Ông Hồ Mạnh Tuấn - Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo PCTN Tổng công ty Điện lực miền Bắc - Chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, sau khi theo dõi bản Báo cáo về thực hiện công tác PCTN của Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực, ông Ngô Công Phương - Trưởng ban Thanh tra bảo vệ Tổng công ty cho biết: Trong thời gian qua Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực đã thực hiện đóng điện nhiều dự án quan trọng góp phần vào việc cung cấp điện kịp thời trong việc tăng trưởng phụ tải của các Công ty Điện lực theo yêu cầu của Tổng công ty. Là một Ban quản lý dự án phải thường xuyên liên quan đến nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, tuy nhiên Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực đã có sự phối hợp tốt với các Công ty Điện lực, chính vì vậy đã không để xảy ra đơn thư vượt cấp, kể cả với các đối tác và nhân dân trong khu vực  thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Chỉ ra những hạn chế trong quá trình xây dựng Báo cáo, ông Ngô Công Phương đề nghị Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực cần có những đánh giá cụ thể trong quá trình triển khai tuyên truyền công tác PCTN. Cũng như phải bám sát vào văn bản chỉ đạo của Tập đoàn và Tổng công ty để cụ thể hóa nội dung văn bản đến các đơn vị trong Ban. Bên cạnh đó việc thực hiện công tác công khai minh bạch phải được thể hiện rõ ràng với từng nhiệm vụ cụ thể; Chỉ ra tiến độ thực hiện dự án, phân tích nguyên nhân những dự án chậm tiến độ; Có những đánh giá và nhận xét đối với trong nhiệm vụ của Ban chỉ đạo trong công tác thực hiện nhiệm vụ PCTN trong thời qua…

Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Tổng Giám đốc Tổng công ty phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Tổng Giám đốc Tổng công ty đã biểu dương cũng như ghi nhận những kết quả mà Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực đã làm được, tuy nhiên bà Ánh cũng thẳng thắn chỉ ra những vấn đề mà Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực còn tồn tại, đặc biệt là trong công tác đầu tư xây dựng như: còn có các dự án để chậm tiến độ, chậm khởi công, chậm đóng điện. Bà Ánh cho rằng, là một Ban quản lý chuyên ngành nhưng nhiều nhiệm vụ Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực chưa thực hiện bài bản như mong muốn.

Để đảm bảo chất lượng và tiến độ các công trình, Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực cần chuẩn hóa các tiêu chuẩn trong công tác đầu tư xây dựng dự án. Bà Ánh yêu cầu, phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể từng cán bộ quản lý tại mỗi PMU, chuẩn hóa công việc bằng việc cập nhật phần mềm đến từng cá nhân trong đơn vị. Cùng với đó là phải gắn trách nhiệm đối với việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch đã được phân công. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong thi công các công trình; Không để vật tư tồn kho, mỗi công trình phải thực hiện theo đúng kế hoạch và theo thiết kế đã được phê duyệt; Thực hiện tốt và đảm bảo công tác giải ngân các dự án, tránh để công tác này làm ảnh hưởng đến tiến độ các công trình như: xuất sự cố, tổn thất điện năng, tăng độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao điện áp cuối nguồn,… bà Ánh nhấn mạnh.

Kết luận Hội nghị ông Hồ Mạnh Tuấn, ghi nhận những kết quả đã đạt được đặc biệt là trong công tác quản lý dự án, cũng như tinh thần xây dựng, đoàn kết trong nội bộ của Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực trong thời gian qua đã không để xảy hiện tượng mất đoàn kết và khiếu nại tố cáo. Tuy nhiên, ông Tuấn đề nghị Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực cần tiếp thu những kiến của các thành viên Ban chỉ đạo PCTN của Tổng công ty để có những giải pháp khắc phục những tồn tại để công tác quản lý đi vào nề nếp và hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó cần tập trung một số nhiệm vụ sau:

Ông Hồ Mạnh Tuấn - Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo PCTN Tổng công ty Điện lực miền Bắc kết luận buổi làm việc

Một là, đảm bảo chất lượng các thủ tục hồ sơ đầu tư, công tác lựa chọn nhà thầu, giám sát và thi công, vật tư thiết bị, nghiệm thu và đưa dự án vào vận hành, không đổ lỗi cho các yếu tố khách quan mang đến để ảnh hưởng đến sự nỗ lực trong triển khai các dự án, tiến độ công trình chậm sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của Tổng công ty, đến lợi ích của khách hàng.

Hai là, các công trình đưa vào khai thác đúng tiến độ sẽ đem lại những  hiệu quả như: tăng sản lượng điện thương phẩm, tính ổn định và độ tin cậy của lưới điện, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo điện nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Đây là nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty Điện lực miền Bắc mà Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực là đơn vị thực thi nhiệm vụ quan trọng đó. Trong đó nhiệm vụ trong công tác giải ngân, công nợ, vật tư thiết bị tồn kho phải được thực hiện một cách quyết liệt, không để những công tác này làm ảnh hưởng đến bài toán cân bằng tài chính và hình ảnh của doanh nghiệp.

Ba là, thực hiện tuyên truyền về ý thức trách nhiệm, đạo đức trong công việc đến từng cán bộ công nhân viên. Nâng cao trình độ năng lực của mỗi CBCNV, để có sự tinh thông về nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị phải đáp ứng được yêu cầu cũng như hiệu quả từ các dự án. Đơn vị cần phải có chương trình nâng cao toàn diện chất lượng quản lý dự án, từ thủ tục chuẩn bị hồ sơ đến giai đoạn quản lý dự án, giai đoạn nghiệm thu công trình… để phát hiện cũng như phòng tránh những sơ hở, sai sót gây ảnh hưởng đến những kết quả trong công việc. Xây dựng hành lang pháp lý và cơ chế giám sát nhằm ngăn ngừa các tiêu cực của cán bộ trong thực thi nhiệm vụ; Có cơ chế quản lý nội bộ với tinh thần cải cách hành chính công khai minh bạch, đơn giản hóa trong thủ tục nhưng chặt chẽ trong giám sát nhằm đảm bảo ngăn ngừa tham nhũng.