Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Công tác khai thác hiệu quả các trang thiết bị đảm bảo cấp điện ổn định liên tục, phục vụ đời sống dân sinh và sản xuất thành phố Hải Phòng
 
2020-06-03 10:02:25

Đội quản lý lưới điện cao thế Hải Phòng khai thác có hiệu quả các trang thiết bị được Công ty trang cấp đảm bảo cấp điện ổn định cho đời sống dân sinh và phát triển sản xuất của thành phố Hải Phòng. Đặc biệt đảm bảo cấp điện an toàn trong mùa nắng nóng cực đoan.

Mỗi dịp tháng 5 về khi sắc phượng nở rộ khắp mọi ngả đường Hải Phòng lại tấp nập những bước chân trở về của những du khách, người thân, người con xa xứ. Đây là khoảng thời gian thành phố cảng bừng lên vẻ đẹp đặc trưng nhất – màu hoa phượng đỏ. Với những người thợ điện Hải Phòng, tháng 5 về gắn với hình ảnh người thợ điện làm việc dưới thời tiết nắng nóng gay gắt đảm bảo cấp điện ổn định cho nhân dân. Những năm gần đây do biến đổi khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết nắng nóng gay gắt thường kéo dài, diễn ra trên diện rộng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến dẫn đến nguy cơ đầy tải, quá tải lưới điện cục bộ một số đường dây, trạm nguy cơ mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Chính vì vậy công việc của người thợ điện càng thêm vất vả nhọc nhằn.

Với đặc thù lưới điện 110kV nằm trải rộng trên địa bàn các quận huyện trong thành phố và các tỉnh bạn (Thái Bình, Quảng Ninh.), một số tuyến đường dây vận hành lâu năm, nằm trong khu vực địa hình núi cao ( ĐZ 171&172A53-E2.2, các nhánh rẽ Xi măng Hải Phòng, Xi măng Chinfon nên công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn. Với chỉ tiêu suất sự cố Công ty giao: TQ: 02 vụ; VC: 02 vụ, trạm 03 vụ. Rút kinh nghiệm trong công tác vận hành đường dây và trạm trong những năm qua một trong yếu tố quyết định giảm thiểu sự cố đặc biệt là sự cố chủ quan đó là chất lượng công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm tra trước mùa mưa bão và khai thác có hiệu quả các trang thiết bị: Máy đo phóng điện cục bộ PD, máy kiểm tra độ võng, camera nhiệt, máy đo điện trở tiếp địa… Hàng tháng Tổ Kỹ thuật - Vận hành - An toàn, Tổ quản lý vận hành đường dây xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra định kỳ thiết bị bằng các trang thiết bị được cấp, tăng cường kiểm tra khi thời tiết nắng nóng cực đoan, phụ tải tăng cao nhằm phát hiện kịp thời các điểm phát nhiệt để xử lý (đường dây 177&178 Đồng Hào Thái Bình; đường dây 173&174 An Lạc - Đồng Hòa; các trạm 110kV có nguy cơ quá tải..). Qua công tác kiểm tra Đội đã phát hiện và xử lý 03 bộ đầu cáp có hiện tượng phóng điện: Lộ 476 Lê Chân, lộ 372 Tiên Lãng, lộ 474 Đình Vũ và 01 điểm phát nhiệt dao cách ly 171-7 E2.14 ( Kiến An ). Đo kiểm tra điện trở tiếp địa các vị trí cột có nguy cơ bị sự cố do sét.

Công tác khai thác có hiệu quả các trang thiết bị được cấp đã góp phần đảm bảo an toàn cho người và vận hành lưới điện 110kV, đảm bảo cấp điện ổn định lưới điện 110kV đặc biệt trong các ngày lễ và các sự kiện chính trị quan trọng của thành phố Hải Phòng.

Một số hình ảnh công tác tại hiện trường:   
Kiểm tra đo phóng điện cục bộ các tủ trung thế trạm 110kV An Lạc.

 
Kiểm tra đo điện trở tiếp địa cột.