Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Hiệu quả trong việc sử dụng điện mặt trời áp mái
 
2020-06-15 07:03:47

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) áp mái sẽ góp phần tiết kiệm điện năng, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường. Tại huyện Kim Bảng, mô hình này đã được một số đơn vị, cá nhân lắp đặt, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo ra nguồn năng lượng sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất.


 
Công nhân Điện lực Kim Bảng kiểm tra công trình điện NLMT áp mái tại xã Thi Sơn

Tính đến hết năm 2019 trên địa bàn huyện Kim Bảng đã có 08 khách hàng: Trịnh Thị Nhớ (xã Đồng Hóa); Trương Văn Thương (Thụy Lôi); Nguyễn Quang Bình (Thi Sơn); Nguyễn Văn Thắng (Hoàng Tây); Trương Ngọc Cam (Hoàng Tây); Nguyễn Văn Quỳnh (Nguyễn Úy); Đỗ Hữu Tùng (Ba Sao); Trịnh Xuân Tuấn (Ba Sao).

Việc lắp đặt và khai thác nguồn ĐNLMT không chỉ góp phần tiết kiệm điện năng, mà các công trình còn mang ý nghĩa giáo dục cho các thế hệ sau tiếp cận với nguồn “năng lượng xanh”, hướng tới bảo vệ môi trường. Hiện tại các công trình đưa vào sử dụng đều cho năng lượng tốt, phục vụ đủ nguồn điện cho sinh hoạt và sản xuất. Vào những ngày trời nắng, công suất điện mặt trời còn dư thừa cấp ngược lại cho lưới điện của ngành điện.

Ông Tống Văn An, Trưởng phòng Kinh doanh, Điện lực Kim Bảng cho biết: Mô hình ĐNLMT hiện nay được rất nhiều hộ dân và các đơn vị lắp đặt sử dụng. Bởi thực tế, vốn đầu tư cho một công trình không quá lớn, thời gian sử dụng lại lâu. Khách hàng sử dụng ĐNLMT đấu với điện lưới thông qua một bộ phận hộp kỹ thuật. Nếu như công suất ĐNLMT không sử dụng hết, truyền tải bán lại cho ngành điện có thêm thu nhập. Vào ngày râm mát, công suất sử dụng ĐNLMT thiếu, điện lưới sẽ cấp bù bảo đảm nhu cầu sử dụng cho bà con và các đơn vị. Nếu như một hộ gia đình sử dụng khoảng 1 triệu đồng tiền điện/tháng thì chỉ mất khoảng 5-6 năm là thu đủ vốn, trong khi đó một công trình ĐNLMT sử dụng ít nhất được 30 năm.

Từ lợi ích của việc sử dụng ĐNLMT, hiện nay rất nhiều hộ dân và các đơn vị trong nước lắp đặt công trình ĐNLMT. Ngoài tiết kiệm và khai thác hiệu quả nguồn năng lượng sạch, công trình ĐNLMT còn giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình nhà ở, phân xưởng. Hơn nữa, các công trình ĐNLMT còn lắp đặt phân tán nên được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp hiện hữu, không cần đầu tư thêm hệ thống lưới điện truyền tải, tiết kiệm được nguồn vốn đầu tư. Tại các thành phố, hệ thống ĐNLMT được lắp đặt ở các mái nhà, trên nóc các phân xưởng, có tác dụng làm giảm quá tải lưới điện truyền tải từ các nguồn điện truyền thống.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành năng lượng Việt Nam, để sản xuất 1 MW ĐNLMT, phải cần tới 1ha đất triển khai dự án, trong khi đó ĐNLMT áp mái lại tận dụng được mặt bằng mái lớn nên được nhiều doanh nghiệp triển khai rộng rãi và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân. Điện mặt trời áp mái với quy mô nhỏ, vốn đầu tư không lớn, thích hợp để khuyến khích nhiều cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư kinh doanh, dễ đạt được mục tiêu xã hội hóa và dễ dàng huy động các nguồn vốn đầu tư.

Để khuyến khích hơn nữa phát triển điện mặt trời áp mái, ngày 8/1/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg về sửa đổi một số điều của Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó thay vì hộ đầu tư ĐNLMT áp mái chỉ bán phần dư của điện từ nguồn ĐNLMT áp mái như quy định trước (qua cơ chế bù trừ), thì sẽ được bán toàn bộ lượng điện sản xuất từ ĐNLMT áp mái với giá ưu đãi, còn vẫn mua riêng rẽ điện của EVN với giá hiện hành, qua điện kế 2 chiều.

Điện lực Kim Bảng - Công ty Điện lực Hà Nam khuyến cáo các doanh nghiệp, người dân quan tâm đầu tư công trình ĐNLMT áp mái ngay hôm nay để sử dụng điện thỏa mái mà không mất nhiều tiền và góp phần tiết kiệm điện năng và tạo ra nguồn năng lượng sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất.                                                                                    Lê Quốc Bảo – PC Hà Nam

 

 
Tin cùng thư mục :
Sử dụng điều hòa đúng cách giúp bảo vệ sức khoẻ và tiết kiệm điện
Cẩn trọng với thông tin về thiết bị tiết kiệm điện trên mạng xã hội
Lợi ích từ việc sử dụng năng lượng điện mặt trời áp mái
Giải pháp sử dụng thiết bị tiết kiệm, hiệu quả và an toàn trong mùa nắng nóng
Tính cấp thiết của việc tiết kiệm điện
Hạn chế sử dụng điện trong thời gian cao điểm ngày
PC Phú Thọ phát động chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2020
Trung tâm Chăm sóc khách hàng tư vấn các giải pháp sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm trong gia đình
Sử dụng tiết kiệm điện và tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025
Thanh Hóa mức tiêu thụ điện tăng kỷ lục
Top  |  Home