Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Hạn chế sử dụng điện trong thời gian cao điểm ngày
 
2020-07-03 09:52:00

Như chúng ta đã biết giờ cao điểm theo quy định của nhà nước:Từ thứ 2 - thứ 7 gồm các khung giờ: Từ 09h30 - 11h30, 17h00 - 20h00; Riêng chủ nhật: không có giờ cao điểm.

Việc ngành điện khuyến cáo các khách hàng hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm hoặc hạn chế sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện vào giờ cao điểm nhằm đảm bảo cho hệ thống điện không bị quá tải, vì nếu để xảy ra quá tải lưới hệ thống điện thì nguy cơ dẫn đến sự cố cho lưới điện là rất cao và khi đó sẽ gây nên mất điện vào giờ cao điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của các gia đình vì trong khung giờ cao điểm cũng chính là khung giờ các gia đình nấu cơm trưa, nấu cơm tối và đi làm về cần có điện để phục vụ sinh hoạt và nghỉ nghơi, nếu mất điện sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt của các hộ gia đình.

Đối với khách hàng sinh hoạt, việc sử dụng điện vào giờ cao điểm đặc biệt là điều hoà nhiệt độ sẽ làm cho tiền điện tăng lên, vì khi đó chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng chạy điều hoà và ngoài trời tăng cao lên điều hoà làm việc liên tục gây tốn điện cho các hộ gia đình.

Bước vào mùa nắng nóng - thời điểm nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, song song với việc ngành điện tăng cường các giải pháp kỹ thuật, đảm bảo cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, sinh hoạt của nhân dân thì việc đồng hành sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả của các hộ gia đình, doanh nghiệp,…là một giải pháp hết sức quan trọng.  Công nhân ngành điện hướng dẫn doanh nghiệp điều chỉnh phụ tải

Chính phủ Việt Nam cũng đã phê duyệt Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, DR là chương trình trọng tâm. Thông qua Chương trình DR, Việt Nam phấn đấu giảm ít nhất 30% công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia, tương ứng giảm ít nhất 90 MW vào năm 2020, 300 MW vào năm 2025.

Chương trình DR khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh hoặc thay đổi nhu cầu sử dụng điện trong giờ cao điểm. Nhờ đó, giảm công suất cực đại của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện. Đồng thời, cũng sẽ tạo điều kiện để cộng đồng nhận thức rõ hơn về tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả, góp phần bảo vệ tài nguyên đất nước.

Tại Việt Nam hiện đang áp dụng giá bán điện hiện có nhiều khung, mức khác nhau cho từng nhóm khách hàng, cụ thể:

Với nhóm bán lẻ điện sinh hoạt, giá điện được chia làm 6 bậc với mức cao nhất là sử dụng từ 401 kWh trở lên giá điện áp dụng là 2.927 đồng/kWh, thấp nhất là 1.678 đồng/kW.

Giá bán lẻ điện cho đối tượng sản xuất vào giờ cao điểm cao nhất là 3.076 đồng/kWh, giờ bình thường là 1.685 đồng và thấp điểm là 1.100 đồng. Đối với khối hành chính sự nghiệp: cao nhất là 1.902 đồng/kWh, thấp nhất là 1.659 đồng; giá bán lẻ cho khối kinh doanh, cao nhất là 4.587 đồng/kWh, thấp nhất là 1.361 đồng...

Như vậy nếu chúng ta chủ động công việc, sinh hoạt hạn chế sử dụng điện vào các khung giờ cao điểm sẽ kiết kiệm được chi phí cho gia đình và doanh nghiệp, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến,…mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm áp lực đầu tư của đất nước, hạn chế huy động nguồn điện giá cao. Mặt khác hạn chế sử dụng điện vào khung giờ cao điểm còn góp phần giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ, gây sự cố gián đoạn cung cấp điện.Dương Vũ Giang - TTCSKH

 

 
Tin cùng thư mục :
Sử dụng điều hòa đúng cách giúp bảo vệ sức khoẻ và tiết kiệm điện
Cẩn trọng với thông tin về thiết bị tiết kiệm điện trên mạng xã hội
Lợi ích từ việc sử dụng năng lượng điện mặt trời áp mái
Giải pháp sử dụng thiết bị tiết kiệm, hiệu quả và an toàn trong mùa nắng nóng
Tính cấp thiết của việc tiết kiệm điện
Hiệu quả trong việc sử dụng điện mặt trời áp mái
PC Phú Thọ phát động chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2020
Trung tâm Chăm sóc khách hàng tư vấn các giải pháp sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm trong gia đình
Sử dụng tiết kiệm điện và tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025
Thanh Hóa mức tiêu thụ điện tăng kỷ lục
Top  |  Home