Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Công tác bảo vệ quá dòng với tự động đóng lặp lại đường dây trung thế hiệu quả tại PC Ninh Bình
 
2020-07-10 08:53:58

Cài đặt, chỉnh định rơ le đáp ứng chức năng tự động đóng lặp lại

Theo thống kê thực tế năm 2019 cho thấy các sự cố thoáng qua xảy ra trong lưới điện trung thế do Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình chiếm tới 70%. Để nâng cao độ tin cậy của hệ thống cũng như khả năng cung cấp điện liên tục cho các phụ tải, Công ty đã lắp đặt nhiều thiết bị tự động đóng lặp lại (Recloser).

Cùng với đó, năm 2020, Công ty triển khai tính toán, chỉnh định, cấu hình chức năng tự động đóng lặp lại – F79 (TĐL) đối với máy cắt trung thế đầu nguồn tại các trạm 110kV bước đầu đem lại hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ tự động đóng lặp lại – F79 có thể giải thích như sau: các sơ đồ bảo vệ được sử dụng sao cho khi sự cố xảy ra có thể cắt nhanh các máy cắt liên quan, sau một khoảng thời gian tương đối ngắn sơ đồ tự động đóng lặp lại sẽ đóng các máy cắt vừa cắt ra. Nếu sự cố là thoáng qua thì lưới điện tiếp tục vận hành còn nếu sự cố duy trì thì máy cắt sẽ được cắt ra trở lại. Do đặc thù kết cấu trung thế đang quản lý cũng như chế độ vận hành của từng lưới điện khu vực mà số lần đóng lặp lại đang chỉnh định là 1 lần.


 
Biểu đồ thời gian trong chu trình TĐL một lần

Kinh nghiệm vận hành cho thấy, đa số ngắn mạch xảy ra trên đường dây truyền tải điện năng đều có thể tự tiêu tan nếu cắt nhanh đường dây bằng các thiết bị bảo vệ rơle. Cắt nhanh đường dây làm cho hồ quang sinh ra ở chỗ ngắn mạch bị tắt và không có khả năng gây nên những hư hỏng nghiêm trọng cản trở việc đóng trở lại đường dây. Hư hỏng tự tiêu tan như vậy được gọi là thoáng qua. Đóng trở lại một đường dây có hư hỏng thoáng qua thường là thành công.


Những hư hỏng trên đường dây như đứt dây dẫn, vỡ sứ, ngã trụ .... không thể tự tiêu tan, vì vậy chúng được gọi là hư hỏng tồn tại. Khi đóng trở lại đường dây có xảy ra ngắn mạch tồn tại thì đường dây lại bị cắt ra một lần nữa, việc đóng trở lại như vậy là không thành công.



Lược đồ thời gian với chu trình 02 lần đóng lặp lại, lần 01 không thành công, lần 02 thành công đối với role SIEMENS 7SJ61.

Chức năng tự động đóng lặp lại máy cắt làm việc chính xác sẽ đảm bảo việc cung cấp điện tin cậy. Để đưa hệ thống tự động đóng lặp lại vào vận hành thì đòi hỏi bước thí nghiệm, hiệu chỉnh hệ thống mạch cũng như các thông số rơ le của chức năng F79 rất quan trọng. Tùy thuộc vào loại thiết bị (rơle) thực hiện chức năng đóng lặp lại của các hãng và kiểu rơ le khác nhau mà có những thông số khác nhau. Do vậy khi đưa thiết bị này vào vận hành đòi hỏi thiết bị phải được cài đặt, khai báo các thông số cho phù hợp và thử nghiệm chính xác. Đồng thời hệ thống mạch, các tín hiệu đầu vào rơ le thực hiện chức năng F79 phải được thiết kế và hiệu chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó việc chỉnh định các thông số rơ le của Trung tâm điều khiển xa (B23) cũng rất quan trọng, đảm bảo các yêu cầu của hệ thống AR và sự làm việc đúng của thiết bị chấp hành.

Đối với đặc thù cung cấp điện chủ yếu theo hình tia, áp dụng công nghệ tự đóng lại đường dây trung thế rất có hiệu quả nhất là ở những khu vực có mật độ giông sét cao, vì trong trường hợp này TĐL thành công sẽ khôi phục nguồn cung cấp cho các hộ tiêu thụ. Ở mạng vòng, cắt một đường dây không làm ngừng cung cấp điện, tuy nhiên áp dụng TĐL là hợp lí vì làm tăng nhanh việc loại trừ chế độ không bình thường và khôi phục sơ đồ mạng đảm bảo vận hành kinh tế và tin cậy. Khả năng TĐL thành công ở những đường dây trên không vào khoảng 70-90%.

Với yêu cầu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện qua việc giảm thời gian và phạm vi mất điện do sự cố đòi hỏi phải áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ, từ công tác quản lý vận hành đến vấn đề áp dụng các giải pháp tự động hoá cho lưới điện. Việc khai thác hiệu quả bảo vệ quá dòng với tự động đóng lặp lại đường dây trung thế là giải pháp hiệu quả và kinh tế. Đây cũng là một định hướng trong chiến lược phát triển lưới điện thông minh mà PC Ninh Bình đang xây dựng.

Vũ Thủy – PC Ninh Bình


 

 
Tin cùng thư mục :
PC Nghệ An tổ chức lớp tập huấn đào tạo bổ túc nâng cao nghiệp vụ chương trình CMIS 3.0 cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo các Điện lực trực thuộc
Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao đổi công tác với Tổng công ty Truyền tải Điện quốc gia
PC Lạng Sơn: Điện lực Văn Lãng đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát mua bán điện
Đoàn thanh niên Đội QLVH Lưới điện cao thế Nghệ An ra quân phát quang hành lang lưới điện cao áp trước mùa mưa bão
Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện
PC Hải Phòng diễn tập phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn
PC Hòa Bình: Điện lực Cao Phong thực hiện công tác chuẩn hóa thông tin khách hàng
PC Lạng Sơn: Điện lực Chi Lăng thực hiện công tác sửa chữa thường xuyên năm 2020
EVNNPC sát hạch bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Phó Giám đốc đơn vị cấp III
Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Top  |  Home