Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Giải pháp sử dụng thiết bị tiết kiệm, hiệu quả và an toàn trong mùa nắng nóng
 
2020-07-16 15:58:15

Trong thời gian vừa qua, tình hình thời tiết cả nước nói chung và thời tiết tỉnh Tuyên Quang nói riêng xẩy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhiệt độ trung bình duy trì ở mức rất cao từ 36 - 39 độ C. Tình hình nắng nóng kéo dài làm mức độ tiêu thụ điện năng của các hộ gia đình tăng rất lớn so với các tháng trước đó, chủ yếu do nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hoà nhiệt độ, quạt, tủ lạnh tăng cao.

Vì vậy để sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm nhằm cắt giảm chi phí tiền điện cho gia đình, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia và bảo vệ môi trường, công ty Điện lực Tuyên Quang sẽ chia sẻ một số giải pháp sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả tới các khách hàng sử dụng điện như sau:

 Không nên để thiết bị điện ở trạng thái chờ: Rất nhiều người cho rằng khi để các thiết bị điện ở trạng thái chờ thì sẽ không tốn điện, nhưng thực tế là điều đó vẫn làm tiêu hao năng lượng điện. Chính vì thế, khi không có nhu cầu sử dụng hãy tắt hẳn nguồn điện vào thiết bị điện.
 
 Sử dụng các sản phẩm công nghệ tiết kiệm điện Inverter: Hiện nay, công nghệ tiên tiến Inverter được nhiều hãng sản xuất điện tử sử dụng để giúp hạn chế tối đa hao phí năng lượng trong các thiết bị điện, sẽ giúp gia đình tiết kiệm đến 50% lượng điện tiêu thụ so với thiết bị điện thông thường. Một số thiết bị điện sử dụng công nghệ Inverter mà bạn nên mua để sử dụng cho gia đình của mình là: Điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, nồi cơm điện, bếp từ…

 Lắp đặt và sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời áp mái: Bằng việc sử dụng nguồn điện mặt trời, bạn có thể tiết kiệm đến 100% điện năng tiêu thụ và có thể bán lượng điện dư cho ngành điện (EVN). Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nóng cho ngôi nhà và giảm thiểu công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa.
 Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện trong gia đình:

 Đối với tủ lạnh: Hạn chế việc mở tủ lạnh thường xuyên khi không cần thiết để tiết kiệm điện. Mức nhiệt độ của tủ lạnh nên để ở chế độ từ 1-90C.

 Đối với điều hòa nhiệt độ: Chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa thấp hơn 50C so với nhiệt độ ngoài trời là tốt nhất (nếu để điều hòa ở nhiệt độ càng thấp, thì điện năng tiêu thụ càng nhiều), việc thường xuyên vệ sinh điều hòa sẽ giúp tiết kiệm được 5-7% điện năng.

Thay các bóng đèn chiếu sáng thường bằng bóng đèn Led: Bóng đèn Led có cường độ phát sáng rất cao nhưng mức tiêu thụ điện lại rất thấp (đèn Led có thể tiết kiệm lên đến 90% điện năng tiêu thụ so với đèn dây tóc và 50% so với đèn compact).

 Đối với quạt điện: Thường xuyên lau chùi cánh quạt và những bộ phần bên ngoài, nên bật quạt ở tốc độ vừa phải.

 Đối với máy giặt: Nên sử dụng máy giặt khi gia đình bạn đã có đủ lượng quần áo theo mức kg giặt cho phép giặt. 

 Đối với nồi cơm điện: Không nên nấu cơm quá sớm, nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Bên cạnh đó, tắt nồi cơm điện sau khi đã sử dụng xong, tránh duy trì chế độ hâm nóng suốt ngày đêm gây lãng phí điện.