Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Chuyện “nghề” kiểm tra, giám sát mua, bán điện
 
2020-08-07 10:05:49

Qua nhiều năm làm công tác Kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) tại Điện lực Từ Sơn, PC Bắc Ninh tôi nhận thấy đây là một “nghề” nghĩ có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì lại không phải như vậy. Công việc này luôn âm thầm, lặng lẽ, nhưng để hoàn thành được công việc của mình, chúng tôi phải thực hiện rất nhiều công đoạn, mất rất nhiều công sức và thời gian. Bắt đầu từ sàng lọc, trích xuất chương trình phần mềm quản lý nghiệp vụ, tìm kiếm sự bất thường trong sử dụng điện của khách hàng, sớm phát hiện các khách hàng, các khu vực có dấu hiệu trộm cắp điện để có phương án kiểm tra và phòng, chống trộm cắp điện. Mặt khác, chúng tôi còn phải tìm hiểu thực tế hiện trường, nắm bắt các diễn biến mới liên quan đến hoạt động sử dụng điện của khách hàng tại khu vực để lên phương án kiểm tra. Sau những lần tham gia bắt quả tang khách hàng vi phạm sử dụng điện, tôi thực sự thấu hiểu được những khó khăn anh em trong nghề đã trải qua. Có nhiều lúc chúng tôi phải núp trong bụi cây hàng giờ liền, chờ đến tối khách hàng thực hiện hành vi vi phạm sử dụng điện, hoặc cũng có lúc phải leo lên các tòa nhà cao tầng bên cạnh, bất chấp nguy hiểm để có thể theo dõi, bắt giữ được hiện trường vi phạm của khách hàng và không ít lần phải chịu sự phản kháng, chống đối quyết liệt của khách hàng vi phạm. Đặc biệt hơn nữa, đó là khi khách hàng đã phi tang hiện trường vi phạm, chúng tôi phải sử dụng các kinh nghiệm trong nghiệp vụ của mình để chứng minh cho khách hàng hiểu vấn đề, buộc khách hàng phải tâm phục, khẩu phục và thành thật nhận lỗi.

Trước đây, trong quá trình thực hiện nghiệp vụ Kiểm tra sử dụng điện chỉ dùng Ampe kìm, đồng hồ bấm giây và bóng đèn làm phụ tải để kiểm tra sự hoạt động của hệ thống đo đếm tại hiện trường nên độ chính xác không cao, mất nhiều thời gian và không kiểm tra được một số thông số quan trọng khác như: sơ đồ véc tơ, tần số, góc φ. Từ khi được Công ty Điện lực Bắc Ninh trang bị thiết bị Checkmeter 2.3 (thiết bị kiểm mẫu) nên đã nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện; Phát hiện kịp thời, chính xác, nhanh chóng tình trạng hoạt động bất thường của hệ thống đo đếm điện. Nhờ đó, 6 tháng đầu năm Điện lực Từ Sơn đã phát hiện được 33 công tơ hư hỏng, sai lệch; truy thu được 11.480 kWh, góp phần giảm tổn thất điện năng thương mại, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm sử dụng điện của khách hàng. Việc kiểm tra hệ đo đếm bằng thiết bị hiện đại, độ chính xác cao đã làm giảm bớt những phản ánh, nghi ngờ của khách hàng về hệ thống đo đếm, tạo sự tin tưởng của khách hàng đối với công tác kiểm tra điện.
 
Chúng tôi đặc biệt chú trọng kiểm tra ban đêm tại các khu vực đường dây sau công tơ có nguy cơ mất an toàn. Trước kia kiểm tra ban đêm tốn nhiều thời gian, công sức; để phát hiện dòng so lệch do khách hàng trộm cắp điện, chúng tôi phải sử dụng ampe kìm hạ thế để đo dòng trên đường dây cấp điện cho hộ sử dụng điện. Việc kiểm tra này gặp nhiều khó khăn do phải trèo cột điện để kiểm tra dòng điện so lệch, gây nên nhiều bất tiện như phải trèo cao, tiếp xúc với vật mang điện dễ gặp nguy hiểm, số lượng khách hàng kiểm tra không được nhiều, xác xuất phát hiện các trường hợp vi phạm sử dụng điện thấp. Nay chúng tôi đã sử dụng máy đo dòng điện so lệch PR03S để kiểm tra trên đường dây cấp điện vào nhà khách hàng, đây là thao tác cơ bản khi kiểm tra điện nhằm phát hiện các trường hợp trộm cắp điện, vi phạm sử dụng điện. Nhờ có thiết bị này nên trong 6 tháng đầu năm điên lực Từ Sơn đã phát hiện được 2 trường hợp trộm cắp điện tinh vi và truy thu được 4.969 kWh.
 
Mặt khác, để ngăn chặn các hành vi vi phạm sử dụng điện, chúng tôi đã tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đo đếm, theo dõi, giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp lỗi kết nối dữ liệu với các hệ thống đo đếm có lắp đặt hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa; kiểm tra, bảo đảm hoạt động của hệ thống đo đếm tại các trạm biến áp (TBA) chuyên dùng, TBA bán buôn nông thôn, TBA công cộng có tổn thất điện năng cao. Ngoài ra, chúng tôi cũng tham mưu cho lãnh đạo đơn vị tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong sử dụng điện, tuyên tuyền về tiết kiệm điện, sử dụng nguồn điện mặt trời mái nhà; phối hợp tổ chức nhiều đợt kiểm tra sử dụng điện đối với các khách hàng có sản lượng lớn, khách hàng có TBA chuyên dùng, khách hàng thuộc khu vực lưới điện hạ áp nông thôn còn để dây trần, TBA có tổn thất điện năng cao… nhằm phòng, chống tình trạng vi phạm sử dụng điện.

Với đặc thù công việc như vậy, nhưng chúng tôi vẫn luôn ý thức xây dựng hình ảnh người thợ điện gần gũi với nhân dân, hòa đồng với khách hàng, thực hiện đúng quy tắc trong giao tiếp, ứng xử của ngành điện, làm đẹp hình ảnh người thợ điện trong con mắt của nhân dân và khách hàng sử dụng điện.

                                                                               Kiều Anh – PC Bắc Ninh
 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home