Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Hành trang của thợ điện vào mùa mưa bão
 
2017-09-11 16:22:00

Khi mà mưa bão người ta tìm về gia đình để trấn an con cái, còn Họ - Những lính vận hành lại bỏ gia đình sau lưng để quay lại với nhiệm vụ luôn giữ cho dòng điện vận hành an toàn, ổn định. Kể cả khi bão bùng mưa lớn đều phải ứng trực sẵn sáng tại Trạm điện hạn chế thấp nhất những rủi ro do bão lũ gây ra. Với những năm gắn bó công việc trong nghề, trải qua bao trận mưa bão những công nhân vận hành tự đúc rút cho mình những kinh nghiệm bỏ túi:


 
  

Công nhân vận hành trạm 110kV xử lý nước ngập sau bão


1. Kiên cố cẩn thận, phòng chống lụt bão thật tốt là cách ứng phó hiệu quả nhất.

Đó là lời chia sẽ của anh Nguyễn Đình Thi – Trạm trưởng trạm 110kV Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Gắn bó nhiều năm trong nghề, chứng kiến với bao cơn bão lớn. Anh cho rằng cách tốt nhất để hạn chế hậu quả bão lụt gây ra là phải phòng chống lụt bão thật tốt. Triển khai các biện pháp phòng chống bão theo Phương án PCTT&TKCN đã phê duyệt. Luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tổ chức kiểm tra rà soát các điểm xung yếu cần phải gia cố, chuẩn bị bạt để che phủ các tủ MK ngoài trời phòng chống mưa gió xâm nhập, chằng néo chắc chắn cửa sổ, cửa ra vào phòng điều khiển, phòng phân phối, buồng ắc quy và nhà nghỉ ca, khơi thông hệ thống thoát nước của trạm, thoát nước quanh móng cột tránh sạt lở và ngập nước, tổ chức phát quang hành lang trạm đảm bảo không ảnh hưởng khi có gió bão và mưa lũ.

2.Nên chủ động về thời gian nếu phải trực ca ngày bão:

Nếu có bão nên chủ động về thời gian: Có thể ở lại trạm hoặc tranh thủ đi sớm trước khi bão đổ bộ – Đó là kinh nghiệm của những nữ vận hành. Chị Phạm Thị Yến (Trực trạm 110kV Thạch Linh – Hà Tĩnh) chia sẽ: Đi làm đúng lúc ngày bão, con đường hằng ngày bị ngập nước phải rẽ sang đường khác rồi mà vẫn bị nước lụt. Trời mưa to quá, lại mất điện nữa. Lúc ấy xe chết máy không thấy đường mà đi, cứ lo sợ không biết làm sao gần khóc luôn.

Không chỉ riêng chị Yến, chị Nguyễn Minh ( Trực trạm 110kV thuộc NGC Thái Bình) tâm sự: “ Hôm ấy nghe tin bão về, mình vào ca đêm. Đã 5 giờ chiều đi sớm, để tránh bão rồi. Dắt xe ra người nhà dặn dò đi cẩn thận bởi gió bắt đầu thổi mạnh. Nhưng lúc ấy bão về nhanh quá. Đang xoay xở không biết thế nào thì may có xe ô tô đi ngang, thấy chị đi một mình giữa trời bão như vậy. Anh lái xe thương bảo chị đi từ từ cạnh xe ô tô cho đỡ bị gió thổi ngang lại bay cả người và xe máy xuống sông. Thế rồi cũng nhờ chiếc xe đó mà mình lên cơ quan được an toàn..”. Qua những tình huống nguy hiểm đó, mấy chị em nữ vận hành đều truyền kinh nghiệm bảo nhau, nếu trực ca ngày bão thì nên chủ động về thời gian đi lại. Hoặc có thể nên ở lại trạm vào ngày ngày bão.

3. Trực bão lúc nào cũng đặt ra tình huống “Nếu.. Thì” và phải bình tĩnh xử lý mọi sự cố:

Đó là kinh nghiệm của anh Nguyễn Văn Thuần (NGC Nam Định). Anh thật thà chia sẽ: Trực bão hầu như năm nào cũng toàn vào ca mình. Đêm sợ đủ thứ chuyện nào là mái tôn, thiết bị, cửa phòng...Đang ngồi trực thì liên tục máy cắt nhảy. Đường dây nào cũng thi nhau nhảy liên hồi, chuông còi inh ỏi. Giấy bút cầm sẵn trên tay lần lượt ghi thông số sự cố. Ai mà vào ca trực mới cảm nhận được hết sự vất vả của ca trực. Những lúc ấy thật rất cần sự bình tĩnh của những người lính vận hành để xử lý sự cố.

4.Trang bị đầy đủ thức ăn, nước uống để chống bão:

Đó là chia sẽ của anh Lê văn Thành (Trạm 110kV E15.17 Hoàng Mai). Kể những câu chuyện về bão, anh vẫn không sao quên được trận bão lịch sữ năm 2013 nhấn cả Trạm 110kV Hoàng Mai chìm trong bể nước. Các phương tiện không vào được để ứng cứu cho trạm. Cũng may lần đó cả trạm chuẩn bị đầy đủ các trang bị mà sống được một tuần khi bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Vì vậy theo anh trạm điện cũng như một gia đình. Trước khi bão đến, đừng chủ quan mà phải dự trữ thức ăn, nước uống đầy đủ cho cả trạm; Chuẩn bị các loại đảm bảo ánh sáng như đèn dầu, đèn pin, hộp gaz. Chuẩn bị thuốc chữa bệnh thông thường để sử dụng, vì bão có thể gây ngập lụt làm nguồn nước bị ô nhiễm gây dịch bệnh…Theo anh, những lúc bị cô lập như vậy đó là những thứ tối thiểu giúp mình sống sót.

Với những chia sẽ và kinh nghiệm của mình. Một mùa mưa bão lại đến mong sao những người lính áo cam luôn đủ bình tĩnh, sức khỏe và sự tinh anh để hoàn thành tốt công việc được giao.


                                                                                      Hoàng Hồng Nhung - PC Hà Tĩnh
                                                                                      


 

 
Tin cùng thư mục :

 
Top  |  Home